Tin tức


Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo khí định kỳ?

Hiệu chuẩn máy đo khí định kỳ

VINATECH chúng tôi cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận thiết bị đo khí với phương châm hoạt động hiệu chuẩn NHANH – CHÍNH XÁC – UY TÍN. Luôn được nhận sự phản hồi tốt của khách hàng với uy tín và chất lượng hiệu chuẩn mà VINATECH mang lại cho quý khách hàng.

Vinatech đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của ISO/IEC 17025 và được Bộ KHCN, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng như các tổ chức, đơn vị và khách hàng đánh giá công nhận sự phù hợp

Tại sao cần hiệu chuẩn máy đo khí?

Ai cũng biết sau 1 thời gian sử dụng thì máy đo khí có sự sai số và cần phải được hiểu chuẩn lại nhưng việc đó có thực sự cần thiết hay không và nguyên nhân sâu xa là gì thì không phải ai cũng rõ. Nếu quý khách muốn biết, hãy đọc tiếp phần dưới nhé !

Sự nguy hiểm của các loại khí
Các khí độc (Toxic gases) và khí gây ngạt (Asphyxiant gases) có thể xuất hiện và gây ngộ độc do ống dẫn bị rò vỡ, hoặc do quy trình sử dụng không đúng. Nhiều vụ ngộ độc khí đã xảy ra bất ngờ khiến nhiều người cảm thấy rất lo lắng.

Danh sách các loại khí này rất dài, những khí gây ngạt và độc thường gặp trong thực tiễn là N2, Ar, CO2, NO, NO2, SO2, NH3, H2S, CH4,..vv. Do vậy, việc phát hiện và kiểm soát đảm bảo ngưỡng an toàn các loại khí độc, khí gây ngạt và khí cháy là yêu cầu bắt buộc về an toàn lao động trong hoạt động sản xuất tại bất kì nhà máy, tại cơ quan và xí nghiệp nào.

Ngoài ra khí cháy (LEL) và Oxy cũng mang đến những vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không kiểm soát được nồng độ của chúng trong môi trường làm việc. Cụ thể như sau:

Nguy cơ cháy nổ (Explosion – Ex): Gây ra bởi các loại khí cháy (Flammable gases) như: H2, CH4,
Nguy cơ có liên quan đến khí Oxy: Nguy cơ ngạt thở do thiếu Oxy và nguy cơ cháy tăng cao do nồng độ Oxy nhiều
Với sự nguy hiểm từ các loại khí mà chúng tôi đã kể ở trên thì quý khách cũng đã hiểu rõ phần nào tại sao chúng ta lại phải hiệu chuẩn cho các thiết bị đo khí rồi chứ. Chỉ cần sai số một chút thôi thì quả thật là ” sai 1 ly, đi 1 dặm “.

Lý do cần hiệu chuẩn máy đo khí

Việc hiệu chuẩn giúp thiết lập các giá trị chính xác cho cảm biến trên máy đo khí của bạn, nó cung cấp một điểm tham chiếu cho giá trị đo được và giúp chúng ta có thể tin tưởng được rằng giá trị hiển thị nồng độ khí trên máy đo chính là nồng độ khí thực tế của môi trường xung quanh.
Trong điều kiện nhiệt độ biến đổi, môi trường sản xuất nguy hiểm (bụi bẩn) và thời gian sử dụng lâu dài đều là những nhân tố tác động đến độ ổn định của máy. Thậm chí các thiết bị được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất cũng có thể biến đối công suất của chúng theo thời gian. Vì vậy, hiệu chuẩn giúp đảm bảo giảm thiểu độ lệch của thiết bị.
Độ chính xác của thiết bị giảm dần theo thời gian, vậy nên cứ sau 1 chu kỳ thì chúng ta phải hiệu chuẩn lại 1 lần (thường là 6 tháng đôi với các loại máy đo khí thương hiệu Honeywell, Drager). Tuy nhiên còn phụ thuộc vào điều kiện, môi trường làm việc thì thời gian có thể rút ngắn hơn để đảm bảo chính xác.
Nếu bạn đang muốn giá trị đo được là chính xác nhất có thể, việc hiệu chuẩn là lựa chọn tối ưu nhất

Tin cập nhật

  • Tác hại của ngộ độc khí CO đối với sức khỏe như thế nào?

  • Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo khí định kỳ?