+1 tin của bạn có vị trí cao trên google
Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế dự án mới đến 2020 Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế dự án mới đến 2020
25/07/2019 11:01:54
Các quận trung tâm và nội thành Sài Gòn không được phát triển dự án mới từ nay đến năm 2020, có thể đẩy giá...
CÁCH THỨC VAY NGÂN HÀNG KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP. CÁCH THỨC VAY NGÂN HÀNG KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP.
06/09/2017 03:50:31
Khi vay mua nhà trả góp, có những thủ tục bạn không thể bỏ qua và cần hoàn thiện nhanh chóng để sớm được giải...
Giới thiệu Huyện Dĩ An Giới thiệu Huyện Dĩ An
30/11/2014 09:16:42
Dĩ An là một huyện của tỉnh Bình Dương. Huyện Dĩ An được tái lập theo Nghị định 58/1999/NĐ-CP ngày 23/07/1999 của Chính phủ. Dĩ...
Lịch sử hình thành và phát triển Dĩ An Lịch sử hình thành và phát triển Dĩ An
30/11/2014 09:22:39
(ĐCSVN) - Từ những năm 30 của thế kỷ XX, tại vùng đất này đã ra đời của chi bộ Đảng Cộng sản - Đề...
Những người công nhân trẻ nên vay tiền mua nhà hay là mãi mãi đi thuê nhà Những người công nhân trẻ nên vay tiền mua nhà hay là mãi mãi đi thuê nhà
08/04/2016 09:48:06
Có lần ngồi đọc chung một tờ rơi quảng cáo, tôi nói với Hải, điều dưỡng viên tại một bệnh viện tư: “Em vay tiền...
Dĩ An: Đường lên thị xã Dĩ An: Đường lên thị xã
30/11/2014 09:28:23
Trong không khí hân hoan của mùa xuân này, về với Dĩ An hôm nay mọi người đều có cảm nhận nơi quê hương giàu...

Thị trường Địa ốc

Lịch sử hình thành và phát triển Dĩ An

Ngày cập nhật: 30/11/2014 09:22:39:  Lượt xem:3455
(ĐCSVN) - Từ những năm 30 của thế kỷ XX, tại vùng đất này đã ra đời của chi bộ Đảng Cộng sản - Đề pô xe lửa Dĩ An – 1 trong 3 chi bộ Đảng Cộng sản thành lập sớm nhất của Nam Bộ.
Lịch sử hình thành

Theo sách "Gia Định thành công chí" của Trịnh Hoài Đức thì vào thời kỳ mở mang vùng đất Nam Bộ, cụ thể là năm 1698, Dĩ An thuộc tổng Bình An, huyện Phước Long, dinh Trấn Biên. Năm 1808, dinh Trấn Biên đổi thành trấn Biên Hoà, huyện Phước Long nâng lên thành phủ Phước Long, tổng Bình An nâng thành huyện Bình An. Năm 1832, nhà Nguyễn đổi tên vùng đất "Ngũ trấn" thành "Nam Kỳ lục tỉnh", trấn Biên Hoà thành tỉnh Biên Hoà có 4 huyện là Phước Chánh, Bình An, Long Thành và Phước An,. Vùng đất Dĩ An thuộc huyện Bình An. Năm 1880, Thực dân Pháp sắp xếp lại cơ cấu hành chính củng cố chính trị, vùng đất Dĩ An lúc này một phần thuộc tỉnh Biên Hoà, một phần thuộc quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định. Từ 1954 đến 1975, chính quyền Nguỵ thành lập quận Dĩ An trực thuộc tỉnh Biên Hoà. Tháng 9/1960, khu uỷ Sài Gòn - Gia Định chia huyện Thủ Đức thành hai huyên là Dĩ An và Thủ Đức. Năm 1961, sáp nhập lại như cũ. Năm 1962, chia tiếp một lần nữa thành hai huyện là Nam Thủ Đức và Bắc Thủ Đức (gồm địa bàn Dĩ An). Tháng 7 năm 1967, Dĩ An trở thành một quận của phân khu 5. 8/1971, Trung ương cục sáp nhập quận Dĩ An với quận Bắc Thủ Đức thành quận An Đức. Tháng 10/1972, quận Dĩ An giao về tỉnh Biên Hoà và đến đầu năm 1974 Dĩ An giao về tỉnh Thủ Dầu Một. Tháng 10/1976, huyện Lái Thiêu và Dĩ An của Sông Bé sáp nhập thành Thuận An. 20/8/1999 tách làm hai là Thuận An và Dĩ An. Chính thức từ 1/9/1999, huyện Dĩ An đi vào hoạt động.


Đất Dĩ An

Dĩ An nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương. Với ưu thế về vị trí địa lý, thế mạnh về công nghiệp, thương mại - dịch vụ, đất Dĩ An đã trở thành huyện đi đầu, đột phá về xây dựng khu công nghiệp và là một trong những huyện thị có công nghiệp phát triển mạnh nhất Bình Dương. Về địa lý đây chủ yếu là vùng đất dốc, tụ trên phù sa cổ và dất nâu vàng, phù hợp cho trồng lúa, rau màu và cây ăn trái.

Từ năm 1995-2000, lãnh đạo huyện đã có chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá. Năm 2000-2005, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá VIII đề ra: sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vẫn giữ tốc độ tăng trưởng nhanh và tương đối bền vững; tỷ trọng công nghiệp tặng bình quân 40,1%, thương mại dịch vụ tăng 30,15% và nông nghiệp tăng 2,11%.

Nha_may_toa_xe_Di_An

Nhà máy toa xe Dĩ An

Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với củng cố xây dựng hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở thường xuyên được củng cố, xây dựng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cơ sở Đảng không ngừng được nâng lên, vai trò chỉ đạo, quản lý và điều hành của Nhà nước có nhiều chuyển biến. Công tác vận động quần chúng ngày càng phát triển, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự thuận lợi trong nhân dân, góp phần cùng Đảng bộ huyện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Truyền thống vẻ vang của nhân dân Dĩ An là niềm tự hào, là tài sản vô giá của nhân dân địa phương. Việc ghi lại truyền thống và rút ra bài học kinh nghiệm trong kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc chính là góp phần vào giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân đặc biệt với thế hệ trẻ...

Người Dĩ An

Cộng đồng cư dân ở đây bắt nguồn từ nhiều lớp di dân từ Bắc, Trung vào khẩn hoang lập nghiệp trải dài suốt mấy trăm năm. Cộng đồng dân cư ở đây hiền hoà, yêu lao động và giàu truyền thống cách mạng.

Từ chặng đường lịch sử vẻ vang, cán bộ, nhân dân huyện đã rút ra 4 bài học kinh nghiệm quý báu, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Một là, bài học "lấy dân làm gốc" từ đó vượt qua mọi thử thách, không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Hai là, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức và đây cũng là yêu cầu nhất quán để Đảng bộ vững mạnh, giữ vững vai trò lãnh đạo và không ngừng nâng cao năng lực, sức chiến đầu của Đảng. Ba là, thường xuyên chú trọng trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên và quần chúng cốt cán của Đảng. Bốn là, không ngừng phát huy vai trò của mặt trận, các đoàn thể, chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuong_Dai_Liet_sy


Dĩ An là nơi phong trào cách mạng sớm hình thành, phát triển mạnh mẽ và ngày nay là địa bàn phát triển năng động đồng thời cũng là huyện trọng điểm của Bình Dương về công nghiệp - nơi đang diễn ra quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá sôi nổi với nhiều thành tựu quan trọng. Với bề dày truyền thống, thế mạnh địa bàn "Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà", Đảng bộ, quân và dân huyện Dĩ An quyết tâm giữ vững, không ngừng phát huy các giá trị truyền thống cách mạng quý báu vủa mình xây dựng Dĩ An ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc XHCN.

Trân trọng và tự hào về quá khứ vẻ vang, về những thành tựu bước đầu quan trọng trong công cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Đảng bộ và nhân dân huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, thống nhất, không ngừng phấn đấu để đến 2010 trở thành đô thị loại 3, xứng đáng là huyện trọng điểm của tỉnh về công nghiệp.

(Theo Sách "Lịch sử Đảng bộ huyện Dĩ An (1930-2005)", Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, 2005)

Các tin khác
BẢN TIN NHADATDIAN24h.NET
Xem thêm
   Hỗ trợ khách hàng: 0966 927 439 | Email: contact@nhadatdian24h.netTrợ giúp - hướng dẫn